Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết

Ngày tết sắp đến rồi, bạn đã chuẩn bị đucợ bánh kẹo cho ngày tết chưa? Các loại mứt ưa chuộng được bày bán khắp nơi. Nhưng bạn cũng có thể tự làm cho mình những mẻ mứt ngon và đẹp mắt không khác gì ngoài chợ. Sau đây vaobepcuoituan.net sẽ chia sẻ cho bạn cách làm mứt dừa ngon và an toàn cho ngày tết.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết

1. Nguyên liệu làm mứt dừa

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường trắng: 500g (5 lạng)
  • Sữa đặc không đường và 1 hộp vani thơm

Công thức làm mứt dừa là 1 kg cùi dừa tương ứng với 5 lạng đường trắng. Sữa và vani thì tùy theo sở thích của các bạn. 2 Nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa.

Mẹo chọn dừa:

Để miếng mứt làm ra được ngon hơn. Bạn nên chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Nếu chỗ bạn mua có dịch vụ nạo sẵn thì càng tốt hoặc ra siêu thị mua cho nhanh. Bạn sẽ tiết kiệm được bước nạo dừa (bước 1). Xem thêm: Cách làm hạt trân châu thủy tinh cho ly trà sữa thêm ngon Cách làm chè hoa quả thơm ngon ngày hè

2. Các bước tiến hành cách làm mứt dừa

Bước 1 – Nạo cùi dừa

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết
Nạo cùi dừa
Nếu bạn tự mua dừa về và nạo thì dùng nạo nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình (xem ảnh). Làm tốt bước này sẽ giúp thành phẩm bạn làm ra trông sẽ đẹp hơn. Nạo xong các bạn rửa qua vài lần cho sạch và bớt đi chất dầu trong dừa. Chú ý: Nên rửa trong nước ấm ấm trên 50 độ sẽ làm sạch dầu nhanh hơn. Rửa xong thì ngâm trong nước đun sôi để nguội 14 tiếng. Có thể ít hơn khoảng 1 đến 2 tiếng. Ngâm xong lại rửa tiếp 2,3 lần nữa cho hết hẳn dầu rồi vớt ra cho ráo nước. Vẫn để dừa còn ướt ướt nước 1 chút để bước tiếp theo còn tẩm đường nhé.

Bước 2 – Tẩm đường vào cùi dừa

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết
Tiến hành tẩm đường vào cùi dừa
Cho tất cả cùi dừa vào 1 bát tô loại to rồi trộn lượng đường trắng như trong phần nguyên liệu đã hướng dẫn vào. Trộn đều tay. Nhớ làm nhẹ nhàng để dừa không bị gãy nhé. Sau đó đậy lại để qua đêm cho đường ngấm đều vào cùi. Ở bước 1, nếu bạn nạo cùi dừa càng mỏng thì ở bước này đường càng dễ ngấm. Qua sáng hôm sau là bạn đã thấy dừa chuyển sang màu trắng trong như ảnh.

Bước 3 – Sên dừa

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa phục vụ ngày tết
Sên dừa cho đến khi thành mứt
Bước xao dừa này khá quan trọng và cần bạn khéo tay 1 chút nếu bạn muốn cách làm mứt dừa của mình thành công. Đầu tiên bạn dùng 1 chiếc chảo dày ( chảo dày sẽ giúp nhiệt độ khoảng quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy ). Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung và đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau: – Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục cũng như không bị cháy – Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy – Lửa để nhỏ vừa phải Đảo được 1 lát các bạn cho thêm sữa hoặc vani vào và tiếp tục xao để dạy mùi thơm. Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 đến 45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to hoặc bất kỳ vật dụng nào hợp lý. Dàn mỏng và nong nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi), thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa. Hãy cho vào lọ và thưởng thức dần món mứt dừa thơm ngon thôi!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *